Khai giảng năm học mới, bố mẹ đối mặt với nỗi lo mới: Đưa đón con đi học

Ngày đăng: 2018.09.07 - có 1,163 lượt xem

Năm học mới vừa bắt đầu, bên cạnh nỗi lo về việc học của con, về học phí, các khoản đóng góp, bố mẹ còn phải đau đầu giải quyết vấn đề đưa đón con đi học, khi giờ học của con “lệch” với giờ làm của người lớn.  

Chuyện đưa đón con đi học không còn là chuyện của mỗi nhà mà đã trở thành mối lo chung của các bậc cha mẹ, là câu chuyện chung của xã hội. Tuy có những gia đình dễ dàng thu xếp việc đón đưa con đến trường, nhưng cũng không thiếu những cảnh nan giải của bố mẹ.

Chuyện đưa đón con đi học mỗi khi năm học mới bắt đầu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh


Anh Hoàng chia sẻ: "Có lẽ mọi người sẽ thấy vất vả, chứ tôi lại không cảm thấy như vậy. Chỉ có như vậy, tôi mới thấy  yên tâm. Được cùng con đến trường và tan học là một niềm vui của các bậc cha mẹ". Đối với anh, những khoảng thời gian như vậy là lúc để hai bố con chuyện trò, tâm sự về những câu chuyện ở trường, để vun đắp tình cảm gia đình. Anh Nguyên Hoàng (Lập trình viên, Hà Nội) cho biết, công việc của anh có thời gian linh hoạt nên anh là người chịu trách nhiệm đưa đón con đi học. Tuy trường học của bé gần nhà nhưng mỗi sáng, anh vẫn đưa con đi học, sau đó quay về nhà và chuẩn bị đi làm. Khi con tan học, anh lại đi từ công ty đến đón con về nhà rồi mới trở lại với công việc.

Chị Hà (Hà Nội) chia sẻ, tuy chị làm công việc ở nhà nhưng chị phải trông con nhỏ và trong gia đình đã phân công các “hạng mục” công việc, chồng chị sẽ là người đưa đón con đi học. Trường học của bé nằm trên đường chồng chị đi làm nên mỗi sáng, anh sẽ đưa con đến trường. Giờ tan trường, anh cũng là người đón con về. Vì ông bà vẫn còn đi làm nên cũng khó hỗ trợ hai vợ chồng trong việc đưa đón cháu.


Riêng vào ngày khai giảng của con, để tránh việc tắc đường, anh sẽ đưa con đi sớm hơn 15-20 phút so với thường ngày và xin nghỉ làm buổi sáng để ở trường cùng con, ghi lại khoảnh khắc quan trọng này của con.Anh Phạm Đ.T, (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm nay con trai sẽ vào lớp 1 nên anh cũng lo lắng về việc thay đổi môi trường của con khi con còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy chưa đến mức thích thú nhưng con vẫn rất tự giác đi học. Anh chia sẻ, sách vở cần chuẩn bị từ tối hôm trước. Sáng hôm sau, anh sẽ dậy sớm 1 tiếng trước giờ con vào học để kịp chuẩn bị cho con vệ sinh cá nhân và ăn sáng, sau đó đến trường. Vì con học bán trú ở trường nên khi anh đi làm về vẫn có thể đón con được.

Để có thể nhanh chóng đón con, các bố mẹ thường dựng luôn xe như thế này


Chị chia sẻ, gia đình khắc phục chuyện đón con, chứ cũng chưa có phương án gì cho việc đón đưa hai cháu đi học. Hiện tại, chị mua cho các con đồng hồ đeo tay để có thể gọi điện dặn con khi mẹ chưa đến đón.Chị Nguyễn Lan Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tâm sự, việc đưa đón hai con đi học phần lớn phụ thuộc vào mẹ, vì bố đi làm xa nhà thường xuyên phải đi sớm và về muộn. Hai bên ông bà nội ngoại đều ở quê nên chị cũng chẳng dám nhờ ai đưa đón con đi học cả ngoài bố hoặc mẹ đón. “Mà trong công việc thì không phải lúc nào cũng giải quyết xong và đúng giờ để có thể về đúng giờ để đón con được. Có những hôm trời nắng hoặc trời mưa, mẹ bận việc đành để cho con chờ và chỉ dặn con ngồi một chỗ chờ bố mẹ đến khi bố mẹ đến đón mới được về”, chị cho biết. Kể cả có những hôm đi họp hoặc đi học ở công ty, chồng chị cũng phải ngược về đón con đi học về rồi lại quay đi làm tiếp.


Đó chỉ là một trong muôn vàn những nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh khi năm học mới bắt đầu. Có lẽ, vấn đề đưa đón con đi học luôn là bài toán khó tìm ra lời giải của bố mẹ.Trên một số diễn đàn, các phương tiện truyền thông và cả trang cá nhân cũng có rất nhiều ý kiến "than thở", gợi ý và cả những băn khoăn của các bậc phụ huynh: Xin về sớm đón con thì ngại mà bắt con chờ thì cũng khổ thân; Mặc dù 4h con tan học nhưng lần nào cũng phải bảo con chờ cố 15 phút để mẹ đến đón, canh giờ đưa đón con cũng đủ mệt; Dù có thuê người đón nhưng về nhà cũng không có ai trông con cả; Bố mẹ có con học tiểu học là phải thay phiên nhau trốn việc, mà trốn 1-2 hôm thôi chứ chả nhẽ trốn mãi...

Theo Vietnammoi