Bắt đầu bằng những câu chuyện âm nhạc

Ngày đăng: 2018.09.12 - có 811 lượt xem

Tại trường Phổ thông Chất lượng cao Hùng Vương, âm nhạc được đánh giá là một môn học quan trọng đặc biệt. Với triết lý giáo dục toàn diện “5 trong 1”, theo đúng xu hướng giáo dục tiên tiến của thế giới, nhà trường dành sự đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình cho các bộ môn Nghệ thuật ngay trong giờ chính khoá. Không chỉ cho các con có một giờ học vui vẻ, tràn đầy niềm vui, tiếng cười, Âm nhạc còn giúp phát triển khả năng nghệ thuật, thẩm mĩ cho học sinh.

Mục đích của giáo dục âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Giáo dục âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người. Không chỉ vậy, giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc... sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà, là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực.

 

 

Tại nhà trường, thực hành âm nhạc giúp con trẻ không những nhạy cảm, giàu tưởng tượng, trí nhớ tốt, biết lắng nghe, mà còn rèn giũa nhiều phẩm chất khác như tính kiên nhẫn, tính kỉ luật, tính đồng đội…

Một môi trường âm nhạc trong lành là điều kiện thuận lợi để nuôi dưỡng con người nhân hậu và hướng thiện, ngược lại, một đời sống âm nhạc xô bồ, độc hại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng xã hội vô cảm, thiếu nhân cách. Gây dựng một môi trường âm nhạc tốt lành hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách và kĩ năng xã hội cho thế hệ tương lai, vì thế không thể xem nhẹ giáo dục âm nhạc cũng như giáo dục nghệ thuật nói chung trong chương trình phổ thông.

 

 

Mục tiêu giáo dục âm nhạc của nhà trường đó là giúp các công dân tương lai biết thực hành kĩ năng sống, biết cảm nhận cái đẹp trong thiên nhiên, biết rung động trước cái đẹp trong tình người, để từ đó biết sống lương thiện với đúng nghĩa một con người có nhân cách.

“Quê hương em biết bao tươi đẹp

Đồng lúa xanh núi rừng ngàn cây

Khi mùa xuân thắm tươi đang trở về

Ngàn lời ca vui mừng chào đón

Thiết tha tình quê hương”.

 

 

Đó là lời của một bài hát thật hay và ý nghĩa với tâm hồn trong sáng của các con. Các bạn có thấy giờ học cảm thụ âm nhạc của chúng mình thú vị không nào???

Nhìn vào ánh mắt nụ cười yêu thương của các con chắc hẳn các quý bậc phụ huynh sẽ rất hài lòng khi các con đang hào hứng tham gia buổi học đúng không ạ?

Hãy đến Trường Phổ thông Chất lượng cao Hùng Vương học cùng chúng mình nhé!